Béchamel Sauce, Velouté Sauce, Espagnole Sauce, Hollandaise Sauce… là những loại sốt nổi tiếng và đặc trưng trong ẩm thực châu Âu, khiến cả thế giới “phát cuồng”. Bạn có bao giờ tò mò vì sao các loại sốt châu Âu này được yêu thích đến vậy? Nếu bạn cũng có câu hỏi thắc mắc tương tự, hãy cùng daubep.doodlekit.com giải đáp qua bài viết này.
Một trong những yếu tố làm nên nét đặc trưng ẩm thực phương Tây chính là những loại sốt (sauce) giúp cân bằng hương vị và nâng tầm món ăn lên một đẳng cấp mới, sang trọng và hấp dẫn hơn. Có vai trò đặc biệt là vậy nên các loại gia vị này được Đầu bếp chế biến cẩn thận, cầu kỳ từng chút một với mục tiêu mang lại hương vị hoàn mỹ nhất. Nếu bạn cũng là một tín đồ ẩm thực phương Tây, thích tìm hiểu về ẩm thực thì ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi khám phá thế giới các loại sốt châu Âu nhé.
Sốt giúp cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn - Ảnh: Internet
1. Sốt Béchamel (Béchamel Sauce)
Đây là một loại xốt trắng (white sauce), nằm trong năm loại xốt cơ bản nhất của ẩm thực châu Âu. Để tạo ra xốt Béchamel, người ta nấu nóng sữa với bột mì và nước mỡ. Sau đó se cho hành tây, đinh hương, nhục đậu khấu vào rồi ninh trên lửa nhỏ, cho tới khi được hỗn hợp mịn mượt, nhừ nát là xong. Sốt Béchamel có vị nhạt, nên chúng không bao giờ được dùng như một loại xốt dùng để chấm. Người phương Tây thường kết hợp Béchamel với các loại nguyên liệu khác để cho ra vị đậm đà hơn, hoặc chúng được dùng làm nguyên liệu nền tảng cho các món ăn khác như sốt mỳ ống Alfredo, Macaroni phô mai, bánh trứng Souffles…
2. Sốt Espagnole (Espagnole Sauce)
Espagnole được chế biến từ loại nước dùng có màu nâu nên còn được gọi là sốt nâu, đây là một trong những loại gia vị quan trọng làm nên sự đa dạng, đặc trưng cho ẩm thực Âu. Nước dùng để chế biến Espagnole được nấu từ xương heo/ bò, rau củ bỏ lò với mức lửa liu riu từ 4 - 6 tiếng đồng hồ. Sau khi có được hỗn hợp Roux (một hỗn hợp làm từ tinh bột cùng với chất béo), người ta sẽ cho nước dùng nâu vào, tiến hành khuấy đều rồi đun cho đến khi sốt đạt độ sánh vừa phải thì ngưng. Espagnole là thành phần nền tảng làm nên các loại sốt nổi tiếng khác: Xốt Marchand de Vin, xốt nấm, xốt Madeira…
Espagnole là một trong những loại nước sốt nổi tiếng ở châu Âu - Ảnh: Internet
3. Sốt Velouté (Velouté Sauce)
Nếu đặc trưng của Espagnole là nước dùng nâu thì để tạo nên hương vị không lẫn vào đâu được của Velouté, người ta sẽ dùng nước dùng nấu từ thịt bò, cá, gà hoặc rau củ vào hỗn hợp Roux. Người ta sẽ đun và khuấy hỗn hợp này trên lửa nhỏ, cho đến khi chúng mềm nhừ, đạt được độ sánh vừa phải thì thôi. Velouté thường được dùng ăn kèm trong các món liên quan tới hải sản, thịt gà và là loại sốt nền cơ bản, được ứng dụng để tạo nên những loại sốt khác như nấm, rượu vang trắng, Supreme, Bercy…
4. Sốt cà chua cổ điển (Classic Tomate Sauce)
Có mặt trong các món ăn phổ biến hiện nay như pizza, pasta, sốt cà chua cổ điển giúp cân bằng hương vị, đem đến cảm giác trọn vẹn hơn cho thực khách. Loại thực phẩm này ở châu Âu được chế biến bằng cách cầu kỳ hơn hẳn. Người ta sẽ đem thịt lợn muối xào với rau thơm rồi cho thêm cà chua, nước dùng, thịt nguội, tiếp đó đem đun nhỏ lửa trong lò nướng khoảng vài giờ để hỗn hợp chín mềm. Loại sốt này kết hợp nhiều món Lasagna, Bolonese… sẽ cho ra hương vị “tuyệt cú mèo”, ăn một lần là bạn sẽ thích ngay.
Với các món ăn âu thì nước sốt chính là nguyên liệu tuyệt vời để trang trí món ăn thêm hoàn hảo hơn. Vậy nếu bạn là đầu bếp âu chính hiệu thì hãy tìm hiểu về cách pha chế nước sốt cũng như cách trang trí bàn tiệc âu cho ấn tượng nhé
Nhận xét
Đăng nhận xét